Bài viết liên quan

Lipit là gì? Chất béo là gì? Tính chất hóa học, Tính chất vật lý của chất béo và Ứng dụng - Hóa 12 bài 2

15:22:5406/07/2021

Về cấu tạo, phần lớn lipit là các este phức tạp, bao gồm chất béo (còn gọi là triglixerit), sáp, steroit, và photpholipit,...

Bài viết về lipit sẽ giải đáp được các câu hỏi như: Lipit là gì? Chất béo là gì? Tính chất hóa học, Tính chất vật lý của chất béo và Ứng dụng.

Bài tập cơ bản về Lipit và chất béo có lời giải - Hóa 12 bài 2

I. Lipit là gì

- Khái niệm: Lipit là những hợp chất hữu cơ có trong tế bào sống, không hòa tan trong nước nhưng tan nhiều trong dung môi hữu cơ không phân cực như: clorroform, xăng, dầu,...

II. Chất béo là gì?

1. Khái niệm chất béo

- Lipit báo gồm chất béo, sáp, steroit, photpholipit,...hầu hết chúng đều là các este phức tạp.

- Chất béo là trieste của glixerol với axit béo, gọi chung là triglixerit hay là triaxylglixerol.

- Axit béo là axit đơn chức có mạch cacbon dài, không phân nhánh.

- Các axit béo thường có trong chất béo là:

 axit stearic: CH3[CH2]16COOH

 axit panmitic: CH3[CH2]14COOH

 axit oleic: CH3[CH2]7CH=CH[CH2]7COOH

- Công thức tổng quát của chất béo: 

 với R1, R2, R3 là gốc hiđrocacbon, có thể giống nhau hoặc khác nhau.

- Công thức trung bình: 

2. Tính chất vật lý của chất béo

- Ở nhiệt độ thường, chất béo ở trạng thái lỏng hoặc rắn.

- Khi trong phân tử có gốc hiđrocacbon không no, ví dụ: (C17H33COO)3C3H5, chất béo ở trạng thái lỏng; khi trong phân tử có gốc hiđrocacbon no, ví dụ (C17H35COO)3C3H5 chất béo ở trạng thái rắn.

- Mỡ động vật, dầu thực vật Không tan trong nước nhưng tan nhiều trong các dung môi hữu cơ như benzen, hexan, clorofom,... Khi cho vào nước, dầu hoặc mỡ đều nổi, chứng tỏ chúng nhẹ hơn nước.

3. Tính chất hóa học của chất béo

Về cấu tạo, chất béo là trieste nên có tính chất của este nói chung. Chúng tham gia các phản ứng sau:

- Phản ứng thủy phân: Môi trường axit → axit béo + glixerol

- Phản ứng thủy phân: Môi trường kiềm (còn gọi Phản ứng xà phòng hóa)

 

 Muối Na, K của axit béo làm xà phòng như C17H35COONa, C17H35COOK,...

- Phản ứng cộng H2 của chất béo lỏng:

 

III. Ứng dụng của chất béo

- Chất béo là thức ăn quan trọng của con người, được dùng để điều chế xà phòng và glixerol,

- Một số loại dầu thực vật dùng trong sản xuất một số sản phẩm khác như mì sợi, đồ hộp.

- Glixerol dùng trong sản xuất chất dẻo, mĩ phẩm, thuốc nổ.

Nội dung bài viết trên đây đã giúp các em có thể trả lời được các câu hỏi như: Lipit là gì? Chất béo là gì? Tính chất hóa học, Tính chất vật lý của chất béo và Ứng dụng là gì? KhoiA hy vọng bài viết có ích để các em tham khảo?

• Xem hướng dẫn giải bài tập Hoá học 12

> Bài 1 trang 11 SGK Hóa 12: Chất béo là gì? Dầu ăn và mỡ động vật có điểm gì khác nhau về cấu tạo và tính chất vật lí?...

> Bài 2 trang 11 SGK Hóa 12: Phát biểu nào sau đây là không đúng?...

> Bài 3 trang 11 SGK Hóa 12: Trong thành phần của một số loại sơn có trieste của glixerol với axit linoleic...

> Bài 4 trang 11 SGK Hóa 12: Trong chất béo luôn có một lượng nhỏ axit tự do. Số miligam KOH dùng trung hòa lượng axit tự do...

> Bài 5 trang 12 SGK Hóa 12: Tổng số miligam KOH để trung hòa hết lượng axit tự do và xà phòng hóa hết lượng este trong 1 gam chất béo...

Đánh giá & nhận xét

captcha
Bài viết khác