Bài viết liên quan

Bài 1 trang 11 SGK Hoá 12: Khái niệm Lipit, Tính chất hoá học, vật lí của chất béo

15:41:2110/10/2022

Chất béo là gì? Dầu ăn và mỡ động vật có điểm gì khác nhau về cấu tạo và tính chất vật lí?...

Bài 1 trang 11 SGK Hóa 12: Chất béo là gì? Dầu ăn và mỡ động vật có điểm gì khác nhau về cấu tạo và tính chất vật lí? Cho ví dụ minh họa?

Giải bài 1 trang 11 SGK Hóa 12:

+ Chất béo là trieste của glixerol và các axit béo, gọi chung là triglixerit.

+ Công thức cấu tạo chung của chất béo là: 

 với R1, R2, R3 là gốc hidrocacbon, có thể giống nhau hoặc khác nhau.

+ Dầu ăn và mỡ động vật đều là este của glixerol và các axit béo. Chúng khác nhau ở chỗ:

 - Dầu ăn thành phần là các axit béo có gốc hiđrocacbon không no, chúng ở trạng thái lỏng.

Ví dụ: (C17H33COO)3C3H5

 - Mỡ động vật thành phần là các axit béo có gốc hiđrocacbon no, chúng ở trạng thái rắn.

Ví dụ: (C17H35COO)3C3H5

Đánh giá & nhận xét

captcha
Bài viết khác