Bài viết liên quan

Bài 3 trang 29 Hóa 12 Chân trời sáng tạo

08:37:2527/04/2024

Chi tiết lời giải bài 3 trang 29 Hóa 12 Chân trời sáng tạo cực dễ hiểu để các em tham khảo giải bài tập SGK Hóa 12 Chân trời sáng tạo nhanh, chính xác và đạt kết quả cao.

Bài 3 trang 29 Hóa 12 Chân trời sáng tạo:

Giải thích các hiện tượng sau:

a) Xôi hoặc cơm nếp thì dẻo và dính hơn cơm tẻ.

b) Nhỏ vài giọt dung dịch iodine vào mặt cắt của quả chuối xanh thấy xuất hiện màu xanh tím.

c) Dung dịch sulfuric acid đặc làm sợi bông hoặc giấy bị hoá đen.

Giải bài 3 trang 29 Hóa 12 Chân trời sáng tạo:

a) Khi gặp nước nóng, amylopectin trương lên tạo thành hồ, tạo nên tính dẻo của hạt tinh bột. Xôi hoặc cơm nếp chứa nhiều amylopectin hơn cơm tẻ, do đó xôi hoặc cơm nếp thì dẻo và dính hơn cơm tẻ.

b) Chuối xanh chứa tinh bột, phân tử tinh bột hấp phụ iodine tạo ra màu xanh tím.

c) Khi để rớt sulfuric acid đặc vào quần áo bằng vải sợi bông (có thành phần là cellulose), chỗ vải đó bị đen lại và thủng ngay là do sulfuric acid đặc có tính háo nước và làm cellulose bị than hóa.

Đánh giá & nhận xét

captcha
Bài viết khác