Chất béo là gì? Dầu ăn và mỡ động vật có điểm gì khác nhau về cấu tạo và tính chất vật lí?...
Bài 1 trang 11 SGK Hóa 12: Chất béo là gì? Dầu ăn và mỡ động vật có điểm gì khác nhau về cấu tạo và tính chất vật lí? Cho ví dụ minh họa?
Giải bài 1 trang 11 SGK Hóa 12:
+ Chất béo là trieste của glixerol và các axit béo, gọi chung là triglixerit.
+ Công thức cấu tạo chung của chất béo là:
với R1, R2, R3 là gốc hidrocacbon, có thể giống nhau hoặc khác nhau.
+ Dầu ăn và mỡ động vật đều là este của glixerol và các axit béo. Chúng khác nhau ở chỗ:
- Dầu ăn thành phần là các axit béo có gốc hiđrocacbon không no, chúng ở trạng thái lỏng.
Ví dụ: (C17H33COO)3C3H5
- Mỡ động vật thành phần là các axit béo có gốc hiđrocacbon no, chúng ở trạng thái rắn.
Ví dụ: (C17H35COO)3C3H5
Trên đây Khối A đã hướng dẫn các em giải bài 1 trang 11 SGK Hoá học 12. Nếu có câu hỏi hay góp ý các em hãy để lại bình luận dưới bài viết nhé, chúc các em thành công.
• Xem hướng dẫn giải bài tập Hoá học 12
> Bài 2 trang 11 SGK Hóa 12: Phát biểu nào sau đây là không đúng?...