Bài viết liên quan

Giải Hóa 11 trang 92 Chân trời Sáng tạo

14:27:2709/07/2024

Chi tiết lời giải Hóa 11 trang 92 Chân trời sáng tạo SGK bài 15: Dẫn xuất Halogen, cực dễ hiểu để các em tham khảo giải bài tập SGK Hóa 11 Chân trời sáng tạo nhanh, chính xác.

Mở đầu trang 92 Hóa 11 Chân trời sáng tạo:

Trong y khoa, gây mê là phương pháp làm bệnh nhân mất ý thức, phục hồi được sau một thời gian, không đau và đảm bảo an toàn trong suốt quá trình phẫu thuật. Halothane được dùng làm thuốc gây mê, phù hợp cho nhiều độ tuổi, ít ảnh hưởng đến sức khoẻ của bệnh nhân trong và sau phẫu thuật. Công thức cấu tạo của phân tử halothane là:

Công thức cấu tạo của phân tử halothane

Halothane là dẫn xuất halogen của hydrocarbon, có tính chất đặc trưng và ứng dụng thực tiễn. Dẫn xuất halogen của hydrocarbon là gì? Có những tính chất và ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Trả lời Mở đầu trang 92 Hóa 11:

- Khi thay thế nguyên tử hydrogen trong phân tử hydrocarbon bằng một hay nhiều nguyên tử halogen, ta được dẫn xuất halogen của hydrocarbon.

- Tính chất vật lý của dẫn xuất halogen: nhiệt độ sôi của các dẫn xuất halogen có xu hướng tăng dần theo chiều tăng khối lượng phân tử; dẫn xuất halogen không tan trong nước nhưng tan trong các dung môi hữu cơ như alcohol, ether, benzene.

- Tính chất hoá học: Các dẫn xuất halogenoalkane có thể bị tách hydrogen halide để tạo thành alkene. Trường hợp có nhiều alkene được tạo thành thì sản phẩm chính được xác định theo quy tắc Zaitsev.

- Dẫn xuất halogen được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: làm dung môi hữu cơ, sản xuất các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng thực vật, chất dẻo, sử dụng trong công nghiệp nhiệt lạnh…

Trên đây KhoiA.Vn đã hướng dẫn các em Giải Hóa 11 trang 92 Chân trời Sáng tạo bài 15: Dẫn xuất Halogen. Nếu có câu hỏi hay góp ý các em hãy để lại bình luận dưới bài viết nhé, chúc các em thành công.

• Xem thêm giải bài tập SGK Hóa 11 Chân trời sáng tạo

Đánh giá & nhận xét

captcha
Bài viết khác